Quy luật phát triển lịch sử văn học Việt Nam - Lê Trí Viễn (Giáo dục, 1998)
Sự phát triển có tính chất đặc thù của lịch sử văn học Việt Nam (Sự phát triển có tính quy luật), tác giả đặt văn học dân tộc trong bối cảnh chung của văn học các nước trong khu vực bằng cách đánh giá thành tựu của các ngành: Lịch sử, khảo cổ, dân tộc học, ngôn ngữ học, lý luận văn học, mỹ học, lịch sử văn học,... bằng phương pháp lịch sử tư tưởng, phương pháp văn học so sánh.