Con người trong truyện ngắn Việt Nam 1945-1975 Bộ phận văn học cách mạng - Phùng Ngọc Kiếm (Đại học quốc gia, 2000)
Tác giả đi tìm quan niệm con người từ trong các tư tưởng chỉ đạo, trong nhận thức của nhà văn và cuối cùng, chủ yếu tìm trong sách tác của họ; Tác phẩm đã trình bày các đặc điểm của con người sử thi trong truyện ngắn 1945-1975 như là một đường nét chỉ đạo, bên cạnh đó bước đầu xem xét sự thể hiện con người cá nhân.