Giáo trình lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam - Nguyễn Văn Phùng (Chính trị Quốc gia, 2001)
Trình bày sự kiện Đảng ra đời và lãnh đạo giành chính quyền (1930-1945). Đề cập đến Đảng lãnh đạo hai cuộc kháng chiến và xây dựng chế độ mới (1945-1975). Nghiên cứu vấn đề cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội (1975-2000).