Lý luận và phê bình văn học Những vấn đề và quan niệm hiện đại : Tập tiểu luận - Trần Đình Sử (Hội nhà văn, 1996)
Lý luận về tính sáng tạo, tính chủ thể của nghệ sĩ thể hiện một cách khách quan trong tác phẩm của họ. Một số suy nghĩ bước đầu về văn học Việt Nam, ảnh hưởng của văn hcọ Trung Quốc đối với tiến trình phát triển của văn học Việt nam. Các bài phê bình văn học và phê bình nhà phê bình