Vi sinh vật học đại cương Giáo trình soạn theo chương trình được Bộ GD& ĐT ban hành theo QĐ số 283/QĐ-ĐH ngày 19/05/1990 - Nguyễn Xuân Thành (Nông nghiệp, 2004)
Trình bày đối tượng và lịch sử phát triển của vi sinh vật học, hình thái cấu tạo của nhóm vi sinh vật. Nghiên cứu sinh lý học vi sinh vật, di truyền vi khuẩn, vi rút học. Giới thiệu ảnh hưởng của các yếu tố ngoại cảnh đối với vi sinh vật, sự phân bố của vi sinh vật trong tự nhiên.