Phương pháp luận duy vật, biện chứng với việc học, dạy,nghiên cứu Toán học: Sách tham khảo cho giáo viên,sinh viên,nghiên cứu sinh Toán học và Triết học - Nguyễn Cảnh Toàn (Đại học Quốc gia, 1997)
Đề cập đến vấn đề mâu thuẫn là động lực phát triển toán học; cái chung và cái riêng; nội dung và hình thức . Trình bày bản chất và hiệ tượng, vận động và đứng yên, ngẫu nhiên và tất nhiên; chủ quan và khách quan; suy diễn và quy nạp, phân tích và tổng hợp, cụ thể và trừu tượng