Lịch sử Việt Nam từ nguồn gốc đến thế kỉ X Giáo trình Cao đẳng Sư phạm - Nguyễn Cảnh Minh (Đại học Sư phạm, 2003)
Nghiên cứu thời kỳ nguyên thủy trên đất nước Việt Nam, thời kỳ dựng nước Văn Lang - Âu Lạc. Thời Bắc thuộc và chống Bắc thuộc. Giới thiệu các quốc gia cổ đại ở khu vực phía Nam Việt Nam.