Khảo lược về kinh nghiệm phát hiện, đào tạo và sử dụng nhân tài trong lịch sử Việt Nam - Phạm Hồng Tung (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2005)
Giới thiệu về nhân tài đất Việt thời dựng nước; Sự hình thành tầng lớp tinh hoa bản địa trong thời kỳ Bắc thuộc. Nghiên cứu về việc đào tạo và sử dụng nhân tài trong buổi đầu xây dựng nhà nước quân chủ độc lập từ thế kỷ X đến thế kỷ XIV; Giáo dục Nho học và việc đào tạo , tuyển chọn nhân tài, việc tuyển chọn và sử dụng nhân tài trong lịch sử trung đại việt Nam,...