Lịch sử Việt Nam ( 1858 - 1945) Giáo trình đào tạo giáo viên THCS hệ CĐSP - Nguyễn Đình Lễ (Giáo dục, 2000)
Đề cập đến cuộc kháng chiến của nhân dân ta chống Pháp xâm lược từ 1858 - 1884; từ 1985 đến 1986. Nghiên cứu Việt Nam từ sau phong trào Cần Vương đến kết thúc chiến tranh thế giới thứ nhất ( 1897 - 1918); Việt Nam từ sau chiến tranh thế giới thứ nhất đến chính Đảng vô sản ra đời ( 1919 - 1930 ), Việt Nam trong cuộc vận động giải phóng dân tộc từ 1930 - 1945.