Giáo trình lịch sử Việt Nam - Trần Bá Đệ (Đại học Sư phạm, 2010)
Giới thiệu về Việt Nam trong hơn năm đầu sau thắng lợi cách mạng tháng tám 1945; Những năm đầu của cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân pháp (1946-1950).Cuộc kháng chiến toàn quốc kết thúc (1953-1954).