Lịch sử Việt Nam từ 1858 đến 1918 Giáo trình CĐSP - Nguyễn Ngọc Cơ (Đại học Sư phạm, 2005)
Giáo trình phản ánh những tiến trình lịch sử Việt Nam trong 40 năm cuối thế kỷ XIX và hai thập niên đầu thế kỷ XX với hai mảng kiến thức cơ bản là cuộc xâm lược của thực dân Pháp và cuộc đấu tranh vì nền độc lập dân tộc, giải phóng giai cấp, vì sự tiến bộ xã hội của nhân dân.