Nhiệt độ là gì? - Vũ Thanh Khiết (GD, 1978)
Đề cập đến nhiệt độ và nhiệt biểu; Nhiệt độ nhiệt động lực; sơ lược về cấu tạo vật chất. Trình bày sơ lược về cấu tạo vật chất; chuyển động nhiệt; hỗn độn phân tử; tính ngẫu nhiên của chuyển động nhiệt phân tử; Nhiệt độ tuyệt đối âm. Giới thiệu độ và các tính chất của vật chất; Nhiệt độ và nhiệt dung; tính chất các vật ở nhiệt độ thấp