Lịch sử hoá học - Nguyễn Đình Chi (Khoa học và kỹ thuật, 1995)
Trình bày hoá học thời kì cổ đại; Thời kì giả kim thuật; Thời kì háo học kĩ thuật và hoá y học. Đề cập đến hoá học trong thời kì xuất hiện thuyết Phlôgistôn; Hoá học khí và thời kì khủng hoảng của thuyết Phlôgistôn; Thuyết oxy về sự cháy và cuộc cách mạng trong hoá học.