Để hiểu thêm một số tác giả và tác phẩm văn học VN hiện đại - Phan Ngọc Thu (Giáo dục, 2001)
Tuyển chọn những bài viết của các nhà văn, nhà nghiên cứu, phê bình có liên quan đến một số tác giả, tác phẩm được chọn trong chương trình THPT như Xuân Diệu, Thạch Lam, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao, Tô Hoài...Các bài viết chủ yếu tình hiểu quan niệm nghệ thuật, đặc trưng lao động của nhà văn và con đường đầy gian khó, hình thành và tạo nên tác phẩm.