Việt Nam thời ký kháng chiến chống Pháp 1945 - 1954 Những sự kiện - Trần Tường Vân (Văn hóa thông tin, 1997)
Tác giả tái hiện lại lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân pháp , lich sử của một giai đoạn phát triển của xã hội Việt Nam trong bối cảnh vừa kháng chiến vừa kiến quốc của một nước Việt Nam đã tuyên bố độc lập 2-9-1945 dưới sự lãnh đạo của Đảng CSVN và Chủ Tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.