Văn học nhà trường Nhận diện - tiếp cận - đổi mới - Phan Trọng Luận (Đại học Sư phạm, 2009)
Trình bày cách tiếp cận, cách nhận diện thực trạng dạy học văn trong nhà trường; sự đổi mới tư duy trong giáo dục và các phương pháp đổi mới dạy học tác phẩm văn chương trong nhà trường, đổi mới thiết kế giờ học tác phẩm văn chương, nâng cao chất lượng các bài học về lí luận văn học, đổi mới kiểm tra và đánh giá...