Tiến trình thơ hiện đại Việt Nam - Mã Giang Lân (Giáo dục, 2001)
Khảo sát nghiên cứu sự vận động của thơ Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ qua những giai đoạn tiếp theo đến cuối thế kỷ 20 trên một số vấn đề cơ bản: quan hệ giữa đời sống và sáng tác, sự chuyển biến của nhà thơ, sự phát triển thể loại, truyền thống và cách tân, phong trào và tác giả, đội ngũ và thành tựu... Phê bình một số nhà thơ, một số tập thơ