Một thời đại trong thi ca Về phong trào thơ mới 1932 - 1945 - Hà Minh Đức (Khoa học xã hội, 1997)
Đánh giá những thành tựu, đặc điểm của phong trào thơ mới: tình yêu quê hương, thiên nhiên, giá trị nhân bản... và một số tác giả tiêu biểu như : Chế Lan Viên, Hàn Mạc Tử, Nguyễn Bính, Tế Hanh.