Văn học Việt Nam (nữa cuối thế kỷ XVIII - hết thế kỷ XIX) - Nguyễn Lộc (Giáo dục, 1997)
Trình bày quá trình phát triển của văn học Việt Nam giai đoạn nửa cuối thế kỷ XVIII - nửa đầu thế kỷ XIX. Bối cảnh lịch sử và tình hình phát trển văn học, các khuynh hướng văn học yêu nước chống pháp và khuynh hướng hiện thực, cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của một số tác giả tiêu biểu của giai đoạn này như: Nguyễn Đình Chiểu, Nguyến Khuyến...