Con đường đi vào thế giới nghệ thuật của nhà văn - Nguyễn Đăng Mạnh (Giáo dục, 1996)
Khái niệm tư tưởng nghệ thuật của nhà văn. Những căn cứ để tìm hiểu tư tưởng nghệ thuật. Quy luật nội tại của thế giới nghệ thuật. Giả thuyết về nguồn gốc tư tưởng nghệ thuật của nhà văn,... Nghiên cứu phân tích tác phẩm và dựng chân dung một số nhà văn hiện đại