Sinh học và văn hóa - Nguyễn Đình Khoa (Khoa học xã hội, 1999)
trình bày tính đa hình của sinh giới, cơ chế tiến hóa của sinh giới; lịch sử linh chưởng. Đề cập đến quá trình nhân hóa và sự xuất hiện loài người, chuyển biến từ sinh học đến văn hóa, chủng tộc, thuyết phân biệt chủng tộc - huyền thoại và thực tế lịch sử; loài người trong thời đại hiện nay, phân tích vai trò của gia đình, nhà trường, quốc gia, hạnh phúc cho mọi người, hòa bình cho nhân loại.