Lý sinh học - Nguyễn Thị Kim Ngân (Đại học Quốc gia, 1999)
Đề cập đến định luật I và II nhiệt động lực học, ứng dụng các định luật này vào hệ thống sống. Giới thiệu các phản ứng có thể xảy ra trong cơ thể và cá yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của phản ứng. Trình bày các phương pháp nghiên cứu tính thấm của tế bào, các con đường vào quy luật thập nhập vật chất vào tế bào. Phân loại các hiện tượng điện động học và nêu lên một số phương pháp điện diên vĩ mô. Giới thiệu các loại điện thế sinh vật của bản chất và cơ chế hình thành điện thế sinh vật. Nêu lên các quá trình quang lý và quang hóa xảy ra sau khi tương tác của ánh sáng với vật chất. Giới thiệu các nguồn bức xạ ion hóa, các thuyết giải thích cơ chế tương tác của bức xạ ion hóa với hệ thống sinh vật.