Thiết kế tối ưu - Nguyễn Viết Trung (Xây dựng, 2003)
Giới thiệu bài toán thiết kế tối ưu; tìm nghiệm tối ưu tuyệt đối. Trình bày phương pháp tối ưu một tham số; các phương pháp tất định và ngẫu nhiên để tìm hướng đi đến điểm tối ưu. Phân tích phương pháp các hướng có triển vọng đi đến điểm tối ưu; phương pháp hàm phạt, cơ sở thuật toán di truyền.