Đánh giá cảm nhận của du khách nội địa đối với chương trình du lịch về miền di sản Ký ức Bình Trị Thiên của công ty TNHH thông tin và du lịch NETIN. - Phạm Văn Phúc (Đại học Quảng Bình, 2020)
Hệ thống hóa cơ sở lý luận về dịch vụ chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng. Đánh giá thực trạng sự hài lòng về chương trình du lịch "Về miền di sản". Đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao mức độ hài lòng của khách nội địa khi sử dụng dịch vụ du lịch tại công ty TNHH thông tin và du lịch Netin Đồng Hới Quảng Bình.