Thần thoại về mặt trời ở Việt Nam - Nguyễn Thị Thanh Trâm (Đại học Vinh, 2019)
Trình bày quan niệm về thần thoại và tình hình nghiên cứu thần thoại mặt trời; Thần thoại về mặt trời ở Việt Nam - hệ thống truyện kể và nghi thức thờ cúng. Phân tích các lớp nghĩa của biểu tượng mặt trời trong thần thoại Việt Nam; Từ huyền thoại về lửa/mặt trời đến xu hướng giải huyền thoại: Nghiên cứu trường hợp Cố Bộ ở Nghệ Tĩnh.