Trường ca Việt Nam hiện đại: Diễn trình và thi pháp - Diêu Lan Phương (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2017)
Đề cập những vấn đề lý thuyết về trường ca. Trình bày những vấn đề cơ bản của thi pháp như cấu trúc, cốt truyện, hình thức tổ chức văn bản ngôn từ, ngôn ngữ và giọng điệu,...