Lễ hội Khai hạ, chơi hang vàng bản Mỏ xã Tân Lang - Lò Xuân Dừa (Mỹ thuật, 2017)
Giới thiệu lễ hội Khai hạ và tục chơi hang vàng của người Mường bản Mỏ xã Tân Lang đưc[j lưu truyền trong dân gian đã từ lâu đời. Lễ hội được phục dựng từ năm 2013 vfa đã được đồng bào Mường bản Mỏ tổ chức 4 lần liên tiếp vào đúng ngày 7 tháng Giêng định kỳ hàng năm. Lễ hội được tổ chức nhằm mục đích cầu cúng các vị thần linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản mường no ấm yên vui, hạnh phúc; đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng; thỏa mãn nhu cầu vui chơi giải trí của người dân.