Đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ di động vinaphone tai Đại học Quảng Bình Báo cáo tổng kết đề tài NCKH của sinh viên - Nguyễn Đức Nam (Trường Đại học Quảng Bình, 2016)
Trình bày cơ sở lý luận về sự hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ di động. Phân tích thực trạng và đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ di động vinaphone tại ĐHQB. Đề cập đến một số giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ di động vinaphone tại ĐHQB.