Syntar A generative Introduction carnie - Carnie, Andrew (Wiley-blackwel, 2012)
Trình bày các vấn đề cơ bản về cú pháp học; khái quát ngữ pháp sản sinh và các vấn đề liên quan, các phần của diễn ngôn, các nguyên tắc mô tả sơ đồ cây, mối quan hệ cấu trúc, lý thuyết ràng buộc; đề cập đến lý thuyết Theta, giải thích về lý thuyết X-bar; trình bày về trợ động từ và chức năng; các loại hình biến đổi trong câu...