Về tư tưởng và văn học hiện đại phương Tây: Phác thảo phê bình một số trào lưu tư tưởng và văn học hiện đại chủ nghĩa ở phương Tây và ảnh hưởng của chúng trong văn học Việt Nam Phạm Văn Sĩ - Phạm Văn Sĩ (Đại học và Trung học chuyên nghiệp, 1986)
Đề cập đến một số tư tưởng và quan điểm tư sản hiện đại về văn học. Trình bày phân tâm học Frơt và văn học ở phương Tây; Chủ nghĩa hiện sinh và văn học về thân phận con người ở phương Tây