Giáo trình lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam Dùng trong các trường đại học, cao đẳng - Lê Mậu Hãn (Chính trị quốc gia, 2007)
Trình bày sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam. Đề cập đến vai trò lãnh đạo của Đảng trong đấu tranh giành chính quyền (1930 - 1945), kháng chiến chống thực dân pháp và can thiệp Mỹ (1945 - 1954), cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc và kháng chiến chống mỹ cứu nước (1954 - 1975). Nghiên cứu vai trò của Đảng trong quá trình lãnh đạo cả nước quá độ lên chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc (1975 - 2000). Tổng kết lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng, thắng lợi và bài học.