Giáo trình lịch sử Nhà nước và pháp luật thế giới - Phạm Điềm, Vũ Thị Nga chủ biên, Phạm Việt Hà,... (Công an nhân dân, 2014)
Đề cập đến sự tan rã của cộng xã nguyên thủy-quá trình hình thành Nhà nước và pháp luật; Nhà nước và pháp luật thời kì cổ đại, thời kì trung đại, thời kì cận đại, thời kì hiện đại.