Giáo trình lịch sử Nhà nước và pháp luật Việt Nam - Nguyễn Việt Hương (Công an nhân dân, 2004)
Trình bày sự hình thành Nhà nước đầu tiên ở Việt Nam: Nhà nước Văn Lang-Âu Lạc; Chính quyền và luật lệ thời Bắc thuộc (179 TCN-938). Đề cập đến Nhà nước và pháp luật phong kiến thời kỳ độc lập tự chủ (939-1883); Chính quyền và pháp luật thời pháp thuộc (1883-1945); Nhà nước và pháp luật từ cách mạng tháng Tám 1945 đến nay.