50 năm phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo 9(1945-1995) (Giáo dục, 1995)
Giới thiệu nền giáo dục nước ta thời phong kiến, thời thực dân; các giai đoạn lớn của giáo dục cách mạng tương ứng với các giai đoạn lớn của lịch sử cách mạng. Trình bày lịch sử của 5 bộ phận thuộc hệ thống giáo dục quốc dân: Giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp, giáo dục đại học, giáo dục thường xuyên. Trình bày lịch sử về những mặt chuyên đề,, nói đến những điều kiện để phát triển các bậc học; đồi; đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và kỹ thuật trường học, công tác nghiên cứu khoa học giáo dục, công tác tổ chức quản lí giáo dục