Cômenxki - ông tổ của nền sư phạm cận đại - Phạm Khắc Chương (Giáo dục, 1997)
Trình bày quan điểm, tư tưởng giáo dục, nhiều kiến giải sư phạm xung quanh những vấn đề về giáo dục hòa nhập, giáo dục quốc tế, giáo dục tích cực, lấy học sinh làm trung tâm... của cômenxki.