Câu hỏi thường gặp

01Đến thư viện tôi cần xuất trình giấy tờ gì?

Bạn đọc đến TTHL phải xuất trình thẻ (thẻ viên chức, thẻ giảng viên, thẻ sinh viên, thẻ bạn đọc tùy theo đối tượng bạn đọc) tại quầy Lễ tân ở cửa ra vào. Nếu là khách đến thăm quan phải có giấy giới thiệu của cơ quan.

02Trường hợp sinh viên bị mất thẻ, thẻ bị hỏng hoặc sinh viên năm thứ nhất chưa được cấp thẻ, có được mượn tài liệu không?

Không. Bạn phải liên hệ phòng Công tác Sinh viên để được cấp thẻ. Trong thời gian chờ nhận thẻ, bạn sẽ sử dụng CMND để đọc tại chỗ, nhưng không được mượn về.

03Tôi có thể mang túi xách vào trong thư viện không?

Không. Bạn cần nhận chìa khóa tủ tại quầy Lễ tân ngay cửa chính thư viện, tự cất tư trang và vật dụng tại tủ cất đồ, trả lại chìa khóa trước khi rời khỏi TTHL. Lưu ý: không để tiền và các vật dụng có giá trị trong tủ.

04Tôi muốn tìm hiểu Nội quy Thư viện và Tài liệu hướng dẫn sử dụng thư viện thì có thể tìm thấy ở đâu?

Bạn có thể vào các đường link dưới đây để đọc Nội quy Thư viện và Tài liệu hướng dẫn sử dụng thư viện: uy định về việc sử dụng tài liệu và CSVC http://lrc.quangbinhuni.edu.vn/viewer?articleid=107 Hướng dẫn sử dụng thư viện http://lrc.quangbinhuni.edu.vn/viewer?articleid=207 Ngoài ra, bạn có thể xem các video hướng dẫn sử dụng thư viện tại website TTHLhttp://lrc.quangbinhuni.edu.vn/

05Trung tâm Học liệu có mở các lớp Kỹ năng sử dụng thư viện không?

Có. Các lớp Kỹ năng sử dụng thư viện được mở đầu năm cho sinh viên năm nhất và trong năm khi bạn đọc có yêu cầu.

06Số lượng và thời hạn mượn tối đa là bao nhiêu?

Theo quy định, số lượng và thời hạn mượn tối đa như sau:

Cán bộ, Giảng viên: - Tài liệu >= 30 bản: 02 cuốn/phòng đọc/3 tháng

                                  - Tài liệu <= 30 bản: 02 cuốn/phòng đọc/2 tháng

Sinh viên:                 - Tài liệu >= 30 bản: 02 cuốn/phòng đọc/3 tháng

                                  - Tài liệu <= 30 bản: 02 cuốn/phòng đọc/2 tuần

07Tôi có thể tăng thời hạn mượn, giữ sách được không?

Có. Nhưng chỉ trong trường hợp tài liệu đó không được bạn đọc nào đặt mượn và chưa gia hạn lần nào. Để gia hạn thời gian mượn, giữ tài liệu bạn cần đăng nhập vào tài khoản của mình trên cổng thông tin TTHL. Bạn có thể tham khảo cách gia hạn tài liệu bằng cách xem video Hướng dẫn sử dụng website của TTHL https://www.youtube.com/watch?v=bhlHNSPGckU&t=25s

08Nếu tôi mượn sách quá hạn thì có bị phạt tiền không?

Có. Trung tâm đưa ra chế tài xử phạt đối với những trường hợp bạn đọc giữ tài liệu quá thời hạn quy định. Việc thu phí quá hạn chỉ nhằm mục đích đảm bảo tài liệu được nhiều người sử dụng. Theo Quy định về việc sử dụng tài liệu và cơ sở vật chất tại Trung tâm, mức phí phạt quá hạn cụ thể như sau: Tài liệu >= 30 bản: 5000 đ/ngày * số ngày quá hạn Tài liệu < 30 bản: 10000 đ/ngày * số ngày quá hạn

Lưu ý: Trong thời gian tài liệu mượn bị quá hạn, tài khoản của bạn đọc sẽ bị khóa, không được mượn tiếp tài liệu khác. Tài khoản chỉ được mở khi bạn đọc đã nộp tiền phạt.

09Nếu tôi làm hỏng hoặc mất tài liệu của thư viện thì tôi có phải bồi thường không?

Có. Trường hợp mất tài liệu, hỏng không thể phục hồi thì tùy theo mức độ quý hiếm của tài liệu, người mượn phải bồi thường bằng tiền:

Tài liệu >= 30 bản: Gấp 3 lần giá bìa

Tài liệu < 30 bản: Gấp 5 lần giá bìa

Nếu tài liệu không có giá bìa thì bồi thường theo giá trên hóa đơn hoặc được tính 1000 đồng/trang.

10Tôi có thể photocopy tài liệu tại TTHL không?

Có. Bạn đọc được quyền photo những bài báo, trang sách, luận văn, luận án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, hội thảo. Bạn mang tài liệu đến tại phòng Hành chính, tầng 1 của TTHL để photo. Phí photocopy: 300 đồng * 1 trang A4

11Khi phát hiện ra tài liệu bị mất trang hay rách thì nên làm gì?

Khi nhận tài liệu hoặc chọn tài liệu trên kệ phát hiện tài liệu mất trang, hay bị xé rách phải báo ngay cho thủ thư biết để không phải chịu trách nhiệm về những trang sách bị mất.

12Nếu cần đề xuất hoặc góp ý cho TTHL, tôi sẽ liên hệ với ai? Cách thức ra sao?

Thư viện rất hoan nghênh các ý kiến đóng góp xây dựng Thư viện. Các ý kiến đóng góp vui lòng gửi về địa chỉ Email của TTHL: trungtamhoclieuqb@gmail.com, tại các Hộp thư góp ý tại Trung tâm, Facebook…Hoặc liên hệ trực tiếp Ban Giám đốc/ Cán bộ Thư viện.

13Tôi cần tài liệu tham khảo phục vụ nghiên cứu và học tập nhưng TTHL của trường không có, vậy tôi có thể giới thiệu mua không?

Một trong những nguồn thu thập thông tin tài liệu bổ sung của thư viện được lấy từ phía bạn đọc. Trước tiên, bạn đọc cần xác định rõ thông tin tài liệu (Nhan đề, tác giả, năm xuất bản) để thuận lợi cho việc đặt mua. Sau đó, bạn đọc có thể đề xuất mua tài liệu thông qua các kênh liên lạc (trực tiếp với cán bộ thư viện, thư điện tử, phiếu bổ sung trực tuyến). Bạn đọc gửi đề xuất bổ sung tài liệu vào thư viện tại đường link này: https://docs.google.com/forms/d/13Aku3Cae-oU3bTe2EATyx-GSJsFcpfMtVVFs01T9GWQ/edit Riêng đối với cán bộ, giảng viên của trường, hàng năm thư viện đều có đợt trưng cầu ý kiến để đặt mua tài liệu, vì vậy, Qúy Thầy/ Cô vui lòng theo dõi và đóng góp ý kiến cho việc mua tài liệu để thư viện đáp ứng yêu cầu một cách hiệu quả nhất.

14Tôi là sinh viên cần ký giấy thanh toán ra trường thì phải liên hệ với ai? Ở đâu?

Bạn trực tiếp tới phòng Hành chính, tầng 1 để làm thủ tục thanh toán ra trường. Bạn đọc phải trả lại toàn bộ tài liệu đã mượn của thư viện. Với các trường hợp quá hạn sách hoặc mất sách, phải hoàn tất các thủ tục theo quy định. Riêng với sinh viên làm luận văn/luận án tốt nghiệp, ngoài việc trả hết tài liệu thư viện, bạn đọc phải nộp 01 bản luận văn/luận án + 01 file dữ liệu luận văn/luận án

15Tôi là Cán bộ/ Giảng viên, tôi đang làm thủ tục nghỉ hưu/ chuyển công tác thì phải liên hệ với ai? Ở đâu?

Thầy/Cô vui lòng trực tiếp tới phòng Hành chính, tầng 1 để làm thủ tục. Thầy/Cô phải trả lại toàn bộ tài liệu đã mượn của thư viện. Với các trường hợp quá hạn sách hoặc mất sách, phải hoàn tất các thủ tục theo quy định.

16Tôi đang thực hiện một đề tài nghiên cứu, tôi có thể yêu cầu cung cấp danh mục tài liệu tham khảo cho đề tài của tôi tại thư viện được không?

Không. Hiện tại, TTHL chưa có dịch vụ này.

17Muốn đăng mượn phòng lab, phòng chuyên đề, phòng hội thảo thì cần liên hệ với ai? Ở đâu?

Trước hết, bạn cần kiểm tra lịch sử dụng các phòng lab, phòng chuyên đề, phòng hội thảo trên website TTHL. Link:

Sau đó, bạn cần trình Đơn xin mượn phòng/CSVC tại TTHL cho Giám đốc TTHL để được đồng ý cho mượn phòng.

18Tôi làm mất chìa khóa tủ cá nhân của Thư viện, tôi cần liên hệ với ai? Ở đâu? Tôi có bị xử phạt gì không?

Bạn cần báo ngay cho Lễ tân của TTHL: Ms. Hồng SĐT: 0916151799

Bạn phải chịu các chi phí làm lại chìa khóa.

19Tôi ở ngoài trường Đại học Quảng Bình, tôi có thể đọc, mượn tài liệu của TTHL không?

Có. Để có thể đọc, mượn tài liệu của TTHL, bạn cần đăng ký làm Thẻ bạn đọc tại Quầy Lễ tân của TTHL: Ms. Hồng SĐT: 0916151799

20Các loại tài liệu được phân bố trong Trung tâm như thế nào?

Tầng 1

Phòng đọc 1 & 4

Phòng đọc 2

- Tài liệu đọc tại chỗ gồm:  Báo, tạp chí, tiểu luận, khóa luận, báo cáo tốt nghiệp

- Tài liệu ngoại văn:  Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nhật…

Gồm tài liệu:

- Tin học, thông tin & tác phẩm tổng quát. 

- Triết học

- Tôn giáo

- Khoa học xã hội

- Ngôn ngữ (Tiếng Việt)

Tầng 2

Phòng đọc 3

Gồm tài liệu: 

- Khoa học tự nhiên và toán học

- Công nghệ (Khoa học ứng dụng)

Tầng 3

Phòng đọc 3

Gồm tài liệu:  

-  Nghệ thuật

 - Mỹ thuật

- Giải trí

- Văn học: Văn chương, tu từ học

- Lịch sử, địa lý và các ngành phụ trợ